Xe mới hay cũ - phân vân của người mua ôtô lần đầu

(09/09/2020 | 02:27)
Chia sẻ  Chia se qua facebook Chia se qua twitter

Với cùng tầm giá, nhiều người đắn đo mua xe mới bản thấp hoặc chấp nhận mua xe cũ, lướt nhưng bản cao hơn.

Thanh Long (29 tuổi, Hà Nội) quyết định trích 800 triệu đồng trong tài khoản để mua xe. Đích là một chiếc bán tải, anh chọn Ford Ranger. Sau một hồi tìm hiểu. Long có hai phương án. Nếu mua xe mới, anh được phiên bản XLT. Nếu mua xe lướt sản xuất 2018-2019, anh sẽ được bản Wildtrak với nhiều tính năng hơn.

Tương tự Long, Minh Thu (35 tuổi, Hà Nội) cầm trong tay 500 triệu và phân vân. Xe mới có Brio, xe cũ có City, cao hơn một phân khúc, đi cùng đương nhiên là rộng rãi hơn, nhiều trang bị hơn.

Quản lý các showroom xe cũ cho biết, câu hỏi này xảy ra với khách chưa xác định rõ được mục đích, nhu cầu sử dụng xe, hoặc "thế nào cũng được". Xe ở tầm phân khúc C, D thường sẽ khiến người mua phân vân giữa xe cũ - xe mới, bởi sự khác biệt về tiện nghi, tính năng an toàn giữa các phiên bản là rõ rệt hơn, khoảng cách giữa các phiên bản có thể 60-70 triệu. Trong khi đó, các xe cỡ nhỏ thường không quá khác biệt, chỉ là một yếu tố như đèn, bọc ghế, điều hòa..., lệch khoảng 30-40 triệu.

Xe cũ hàng lướt bản cao có nhiều tính năng hơn xe mới bản thấp.
Xe cũ hàng lướt bản cao có nhiều tính năng hơn xe mới bản thấp.

Ngoài ra, khách hàng còn lạc vào mê cung đời xe. Ví dụ, Mazda bán CX-5 song song cả bản 2019 và 2020, mỗi đời lại có 5-6 phiên bản, tổng có thể tới hơn 10 phiên bản cho khách chọn.

Lợi thế của xe mới là sự yên tâm về chất lượng được cam kết bởi chính hãng, chưa từng sử dụng, không hư hại. Khi có sự cố không phải do lỗi người dùng, đại lý, hãng sẽ phải chịu trách nhiệm khắc phục. Đó lại là những rủi ro của xe cũ, khi người bán sẽ không chịu trách nhiệm sau khi đã trao tay, nguồn gốc, chất lượng, chế độ bảo dưỡng và bảo hành của xe cũng không được đảm bảo.

Tuy vậy, lợi thế của xe cũ ở cùng tầm tiền lại là đời cao hơn, nhiều tính năng, tiện nghi để trải nghiệm. Trong khi nếu mua xe mới sẽ khuyết nhiều thứ hơn.

Các chuyên gia bán hàng cho rằng, nếu rơi vào trường hợp này, không dư giả tài chính, khách có thể lựa chọn phương án mua xe cũ nhưng chưa lăn bánh, tức là hàng tồn của các đại lý. Lượng xe này không nhiều và sẵn như trên thị trường xe cũ, nhưng bù lại sẽ giải quyết được hết những rủi ro mà xe cũ mang lại.

Nhưng nếu không sẵn xe, thì hãy lựa chọn theo chiếc xe sát với nhu cầu sử dụng nhất và nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc nếu là xe cũ. Như Thanh Long, anh quyết định chọn xe lướt, do tính chất công việc cần đi công trường nhiều, ưu tiên máy khỏe với nhiều tính năng hơn.

Ngược lại, Minh Thu lấy chiếc Brio, bởi cho rằng không quen với việc mua xe cũ và sợ các rủi ro gặp phải. Hơn nữa tính chất công việc và phạm di chuyển trong phố nhiều ưu tiên nhỏ gọn, các tính năng của City chị cũng không cần đến trong quá trình sử dụng.

BanXeNhanh.vn

 

Ô TÔ NỔI BẬT