Tại sao vệ sinh kim phun lại quan trọng đến vậy?

(12/01/2021 | 09:17)
Chia sẻ  Chia se qua facebook Chia se qua twitter

Các chuyên gia khuyến cáo chủ xe nên vệ sinh kim phun sau mỗi quãng đường 20.000km.

Tại sao vệ sinh kim phun lại quan trọng đến vậy?

- Các kim phun nhiên liệu có vai trò cung cấp lượng nhiên liệu chính xác đến từng xilanh trong động cơ phun xăng điện tử (EFI). Trên mỗi xilanh có thể có một hoặc nhiều kim phun nhiên liệu, thường là những van nhỏ được điều khiển bằng điện. 

- Các mảnh vụn hoặc cặn hoá chất theo thời gian có thể làm nghẽn các lỗ phun nhiên liệu. Điều này dẫn đến việc nhiên liệu phun vào xilanh không đều, động cơ bị giảm công suất. Bên cạnh đó, hiện tượng này còn khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên, gây loãng dầu động cơ hoặc thậm chí hỏng bộ chuyển đổi xúc tác. Cuối cùng, động cơ sẽ vận hành rất khó khăn và thải ra môi trường lượng khí thải cao hơn. 

Tại sao nên tiến hành vệ sinh kim phun định kỳ

- Các chuyên gia khuyến cáo chủ xe nên vệ sinh kim phun sau mỗi quãng đường 20.000km. Tuy nhiên, bạn có thể vệ sinh sớm hoặc trễ hơn tuỳ thuộc vào môi trường sử dụng và tình trạng xe của bạn.

- Do mỗi xe yêu cầu cách thực hiện và các sản phẩm thiết bị vệ sinh phù hợp nhất định nên bài viết này sẽ chỉ tập trung nói về phương pháp vệ sinh kim phun.

Tại sao nên tiến hành vệ sinh kim phun định kỳ

Các phương pháp vệ sinh kim phun thông dụng hiện nay:

- Tháo rời hệ thống kim phun và rửa trực tiếp với dung dịch tẩy rửa. Thao tác này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm dày dặn vì các ron cao su có thể bị lỏng trong lúc tháo, gây ảnh hưởng đến các chi tiết và hiệu quả vận hành của động cơ.

Các phương pháp vệ sinh kim phun thông dụng hiện nay:Các phương pháp vệ sinh kim phun thông dụng hiện nay

- Hoặc bạn có thể sử dụng sản phẩm, thiết bị vệ sinh hệ thống kim phun chuyên dụng. Cách làm này có thể vệ sinh hệ thống mà không cần tháo rời nó khỏi buồng đốt. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ cấu tạo động cơ xe và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, thiết bị đó trước khi thực hiện cách này để đảm bảo chúng phù hợp với nhiên liệu mà động cơ xe bạn đang sử dụng. 

Bảo vệ kim phun cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bảo vệ động cơ xe. Do đó, hãy luôn giữ kim phun ở trạng thái tốt nhất suốt quá trình sử dụng. 

Các phương pháp vệ sinh kim phun thông dụng hiện nay