Những lỗi này cần tránh khi lùi xe vào nơi đỗ

(14/09/2020 | 02:52)
Chia sẻ  Chia se qua facebook Chia se qua twitter

Lùi để đỗ xe là một kỹ năng khó đòi hỏi lái xe liên tục luyện tập để nâng cao kỹ năng này. Nếu bất cẩn, người lái không cẩn thận có thể làm trầy xước, hư hỏng xe, thậm chí gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Đỗ xe song song bằng cách lùi vào chuồng

Khi lùi xe vào chỗ trống có hai xe đỗ song song, nhiều người cho rằng tiến vào sẽ dễ hơn là lùi. Tuy vậy, trên thực tế, lùi vào chuồng lại dễ hơn rất nhiều, do hệ thống gương sẽ giúp người lái xe quan sát tốt hơn khi lùi và lùi một cách đơn giản. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý tài xế cần nắm khi lùi xe.

Đỗ xe song song

Để lùi xe song song, trước hết người lái cần xe đỗ ngang hàng với xe đã đỗ trước đó, sao cho đuôi xe ngang bằng nhau. Tiếp theo, đánh hết vô lăng về bên phải, và cần giữ kịch vô lăng và lùi xe. Sử dụng gương chiếu hậu để quan sát, giúp việc lùi diễn ra suôn sẻ. Tay lái của bạn sẽ ở góc 45 độ nếu khi nhìn vào gương chiếu hậu bạn nhìn thấy biến số của xe phía sau. Sau đó trả thẳng lái và lùi lại. Từ từ lùi cho đến khi góc phải đầu xe ngang hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại.

Lưu ý, khi dừng xe đồng thời xoay vô lăng kịch trái. Cuối cùng là lùi xe vào chỗ trống bạn muốn đỗ.

Không nên quá tin tưởng vào công nghệ hỗ trợ

Trên hầu hết tất cả các xe hiện đại ngày nay thì đều được trang bị đầy đủ các công nghệ hỗ trợ cảm biến lùi. Cụ thể, khi lùi xe, công nghệ này sẽ phát ra tiếng báo động nếu như xe bạn gần va chạm với đầu xe khác, điều này giúp bạn kịp thời dừng xe lại để tránh va chạm. Thế nhưng, điểm yếu của cảm biến lùi là nó chỉ có khả năng phát hiện các chướng ngại vật phía trước hoặc phía sau mà không hề phát hiện được các vật đang đâm ngang xe. Vì vậy, các tài xế không nên quá phụ thuộc hoặc tin tưởng vào công cụ hỗ trợ này, mà khi lùi xe cần quan sát cẩn thận xung quanh.

Đỗ xe song song

Khi xe khác vừa ra khỏi chỗ đỗ thì nên cho xe mình vào đúng chỗ đó đúng không?

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, do việc chỉ quan sát bằng mắt thường sẽ không thể đo chính xác được độ dài của xe mình cũng như xe của người khác, kể cả khi hai xe cùng một hãng. Đặc biệt, khi bạn thấy xe kia ra khỏi chỗ đỗ và người lái sử dụng phanh cũng như vần vô lăng rất nhiều, thì việc bạn lùi vào chuồng đó sẽ vô cùng khó. Trong trường hợp này việc tìm chỗ đỗ khác là tốt nhất.

Có thể thấy việc đỗ xe ghép song song mà trước sau đều đã có xe đỗ rồi rất khó, bạn cần phải có kỹ thuật cũng như góc nhìn rộng. Bởi có thể xe vừa ra đỗ trước khi có xe đỗ phía trước và phía sau, chính vì vậy khoảng cách giữa các xe khá sát nhau. Để đỗ xe song song thì bạn nên tuân thủ theo nguyên tác 1,5m, tức là nơi đỗ xe phải có chiều dài hơn thân xe bạn tối thiểu 1,5 m. Nếu vậy thì đầu xe của bạn nên cách đuôi xe phía trước khoảng 0,75m, tương tự với đuôi xe của bạn cũng cách đầu xe sau 0,75m.

Đỗ xe song song

Nếu làm theo nguyên tắc trên thì việc bạn ra khỏi chỗ đỗ rất dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Còn nếu bạn không tự tin với việc đỗ xe song song thì nên đi tìm một chỗ khác thoáng hơn.

Lái quá nhanh khi lùi vào chuồng

Không nên làm như vậy vì số lùi là số khỏe nhất trong hộp số xe ô tô. Nghĩa là nếu bạn cài số lùi và thả chân ga và thì lúc này xe sẽ nhanh và thậm chí mạnh hơn số 1. Không những thế, tầm quan sát của bạn đã bị giảm đáng kể khi lùi xe vào chuồng vì thể việc lùi quá nhanh sẽ có thể gây nguy hiểm. Nên nhả chân ga từ từ và đặc biệt chú ý quan sát để dễ dàng xử lý những tình huống không may có thể xảy ra.

Đỗ xe song song

Nên đỗ sao cho hai bánh vuông góc với vỉa hè?

Có một số tài xế mới lái xe khi đỗ xe trên vỉa hè (nơi được phép dừng đỗ xe ô tô) thường vẫn giữ thói quen lùi xe như ở địa hình bằng phẳng, nghĩa là cho hai bánh xe vuông góc với vỉa hè. Điều này được cho là vô cùng nguy hiểm do vỉa hè rất cao, việc lùi xe mà tăng ga không đủ sẽ khiến xe không có đà để lùi, và có thể không tránh khỏi va chạm ở gầm xe. Tốt nhất khi lùi xe lên vỉa hè nên để cho một bánh sau lên trước hoặc lùi chéo.

Đỗ xe song song

Khi lên được vỉa hè rồi thì đừng quên trả lái thẳng rồi mới tiếp tục lùi.

Chỉ quan sát phía sau, không nhìn trước?

Đỗ xe song song

Đây cũng là lỗi thường gặp đối với những người mới lái xe, khi mà lùi xe chỉ tập trung quan sát phía sau nhưng không nhìn phía trước. Việc này rất dễ khiến xe va chạm với bất kỳ vật gì hoặc người đi lại phía trước do mũi xe đang có hướng tiến ra ngoài, có thể khiến người lái không kịp xử lý.

BanXeNhanh theo Carmudi

 

Ô TÔ NỔI BẬT