Kinh nghiệm mua xe cũ: 14 bước kiểm trước khi mua

(24/07/2020 | 09:29)
Chia sẻ  Chia se qua facebook Chia se qua twitter

Khi lựa chọn xe cũ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá, nhưng nếu bỏ qua các bước kiểm tra cơ bản thì rủi ro sẽ bao gồm cả chi phí bảo dưỡng cao ngất ngưởng. Banxenhanh.vn mách bạn 14 bước trước khi tiền trao cháo múc để có được chiếc xe thật ưng ý.

Lốp

LỐP

Độ mòn phản ánh quãng đường đã đi và chế độ bảo dưỡng xe. Nếu lốp xe quá mòn hãy yêu cầu  người bán thay lốp hoặc thương lượng giá.

La-zăng

Hãy kiểm tra độ lệch, độ lệch với phanh, bu-lông, ốc vít có chắc chắn và còn mới. Thường xuyên đi trên đường xấu, gập ghềnh thì la-zăng dễ bị hư hỏng, méo, móp.

Khung gầm

Hãy quan sát trên mặt đường xung quanh khu vực đậu xe và dưới gầm xe để xem thử có nhiên liệu, dầu bôi trơn hay nước làm mát đang có rò rỉ ra hay không.

Vỏ ngoài

Kiểm tra ngoại thất và chú ý các góc đầu xe, dọc thân xe và đuôi xe có vết trầy xước hay hư hỏng nào cần được khắc phục.

Cửa và cốp

Kiểm tra cạnh cửa xe và bàn lề kết nối xem độ gỉ sét, hư hỏng, cong vênh. Mở và đóng tất cả các cửa, cốp xe vài lần. Làm tương tự khi ngồi trong xe.

CỬA VÀ CỐP

Tiếng ồn động cơ

Kiểm tra động cơ có bị gỉ sét, dính nhiều bụi hay thiếu dầu bôi trơn,nước làm mát. Chú ý khi khởi động có tiếng va đập, tiếng ồn, rít. Đây là dấu hiệu xe bị hỏng hóc.

Hệ thống lọc không khí

Xịt nước hoa danh cho xe hoặc nước xịt phòng xung quanh xe, mở cửa sổ kính xe ra để không khí hòa lẫn và bật chức năng lọc không khí chừng 1-5 phút để xem mức độ lọc khí.

Sàn và thảm

Nâng sàn và thảm nội thất phía trong xe kiểm tra xem mức độ cũ, mòn và hỏng hóc. Nếu bị gỉ sét và lún quá nhiều, hãy yêu cầu người bán bảo trì lại hoặc bạn sẽ được giảm giá.

Hệ thống đèn

HỆ THỐNG ĐÈN

Kiểm tra hoạt động của đèn bao gồm: đèn pha, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác.

Vô lăng và hệ thống tiện nghi

Xoay vô lăng và bật các tính năng nội thất bao gồm: hệ thống điều hòa, hệ thống giải trí CD, radio, mà hình cảm ứng…

Tốc độ

Lái thử xe ở nhiều tốc độ khác nhau, chú ý tay lái bị rung và xe bị lắc ở tốc độ nào và các tiếng động lạ.

Tính ổn định

Kiểm tra xe có bị lắc hay bị kéo sang một bên khi bắt đầu hay không. Ở khúc cua xe có bị rung hay kéo sang một bên đột ngột không được kiểm soát hay không.

Hệ truyền động

Chuyển cần số xe ở nhiều tốc độ, chú ý có tiếng động lạ hay không, chân ga có bắt đều với ly hợp hay không, sức kéo của xe có khỏe hay không.

Hệ thống phanh

Thử phanh ở nhiều điều kiện khác nhau để chắc chắn hệ thống thủy lực, má phanh và đĩa phanh đều có thể hoạt động tốt.