Hướng dẫn nhập đường cao tốc an toàn nhất

(28/06/2020 | 02:47)
Chia sẻ  Chia se qua facebook Chia se qua twitter

Ra vào đường cao tốc sao cho an toàn đòi hỏi nhiều kỹ năng quan sát và chủ động trong những tình huống bất ngờ. Không ít tai nạn liên quan đến xe ô tô nhập (hòa) vào đường cao tốc chỉ vì người lái mắc phải những lỗi cơ bản.

1. Cách nhập đường cao tốc đúng kỹ thuật

Hãy bật xi nhan trái xin vào làn và bật sớm để những chiếc xe khác phía sau ý thức được bạn đang xin vào làn. Họ có thể chủ động hỗ trợ, có phản ứng phù hợp hay có điều chỉnh cần thiết. Cần đảm bảo bạn đang cùng tốc độ với những xe khác đang đi trên đường cao tốc.

Khi vào đường nối hay ở điểm nhập vào làn, hãy quan sát kỹ và đảm bảo bạn đạt được tốc độ đồng bộ với những xe đang di chuyển trong làn. Điều này giúp bạn không tạo ra các nguy hiểm cho những xe chạy phía sau bạn trên cao tốc ngay khi nhập làn.

Cách nhập đường cao tốc đúng kỹ thuật

Thủ thuật: Quan sát thật kỹ qua gương, vừa tăng tốc vừa chú ý đến những chiếc xe khác. Nên đợi 1 – 2 nhịp trước khi tăng đến tốc độ cần thiết. Theo luật, bạn không có quyền được ưu tiên phần đường trong tình huống này. Theo quán tính tâm lý, các xe khác sẽ giữ nguyên tốc độ vì không muốn rời làn của mình. Việc của bạn là chủ động tìm tốc độ phù hợp để hòa cùng làn với họ.

Để ý đến những khoảng trống trong làn đường và tìm thời điểm thích hợp để nhập làn. Đừng quên quan sát tình trạng giao thông trước và sau xe bạn khi chuẩn bị nhập làn đường. Phải chắc chắn không có điểm mù. Bạn phải đảm bảo trước và sau bạn không có xe khác thay đổi tốc độ hoặc dừng lại. Giữ tốc độ thích hợp, bạn sẽ nhập làn an toàn.

2. Những lưu ý khi nhập vào đường cao tốc

Hiểu được “ngôn ngữ cơ thể” của các xe khác sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy xe phía sau bạn đang đi chậm lại, hãy tăng tốc nhanh và hòa vào làn. Đấy là hành động hỗ trợ của họ. Tương tự như vậy, cũng có thể bạn sẽ thấy một số xe rời làn để nhường cho bạn. Hãy nhanh chóng nhận lấy sự hỗ trợ của họ, tăng tốc và nhập làn ngay.

Nhiều lái xe sẽ ra hiệu cho bạn vào làn bằng cách vẫy tay. Trái lại, nếu bạn thấy xe phía sau tăng tốc, hay đá đèn, hãy chờ họ vượt qua rồi hãy hòa vào. Đừng nghĩ mặc định rằng tất cả các xe sẽ đi đúng tốc độ. Hãy xử lý theo tình huống cụ thể, nhanh chóng và dứt khoát.

Hướng dẫn nhập đường cao tốc an toàn nhất

Tạo khoảng trống ở phía trước và phía sau bạn. Việc điều chỉnh tốc độ quá nhanh hoặc chậm sẽ ảnh hưởng đến các xe phía sau. Giữ một khoảng cách hợp lý ở phía trước và phía sau xe để tạo khoảng đệm phòng khi thắng lại. Đồng thời hãy cố gắng hỗ trợ khoảng trống cho những xe bên cạnh cũng đang hòa vào làn cao tốc.

Đừng nhập làn một cách bất ngờ. Rất có thể bạn sẽ không được những xe khác nhận ra. Hãy đảm bảo bạn đã bật tín hiệu và chờ đợi lúc phù hợp nhất. Không dừng lại ở làn nhập vào cao tốc vì điều này rất nguy hiểm. Hãy bật tín hiệu, kiểm soát tốc độ như tốc độ các xe khác đang lưu thông trong làn, giao tiếp bằng mắt với các lái xe khác, bạn sẽ tìm được khoảng trống để nhập làn.

lái xe ô tô

Hãy lịch sự khi thấy những người khác cũng đang nhập làn cao tốc. Hãy cố gắng ý thức cảnh giác cao nhất, cố gắng hỗ trợ cho những xe khác. An toàn trên đường cao tốc là trách nhiệm chung của tất cả những người điều khiển xe ô tô.

Bạn có thể quay đầu lại nhìn nếu cần thiết. Gương chiếu hậu lúc này có thể không quan sát được điểm mù. Tập trung cao độ, không để những thứ khác khiến bạn phân tâm. Cách an toàn là giảm tốc để lùi lại phía sau xe đang đi bên cạnh bạn. Trong trường hợp bất khả kháng bạn không thấy an toàn để hòa vào đường cao tốc, hãy ra khỏi làn dẫn. Sau đó quay lại và thử lần nữa.

Như bạn thấy, văn hóa giao thông nói chung là cách cư xử đúng luật nhằm đảm bảo sự an toàn chung cho tất cả mọi người. Hãy xây dựng văn hóa giao thông từ chính bản thân mình. Bên cạnh đó, nắm chắc những kỹ năng cơ bản để nhập làn một cách thuần thục. 

Chúc bạn thành công!!!