6 tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe và cách xử lý

(03/06/2021 | 05:58)
Chia sẻ  Chia se qua facebook Chia se qua twitter

Khi gặp phải các tình huống như bị cướp tấn công, gặp bão.. rất nhiều bác tài không thể ngừng hoảng loạn và mất bình tĩnh khi tìm cách thoát khỏi xe.

1. Cướp tấn công

Cách tốt nhất để tránh các vụ cướp là không tạo cơ hội cho chúng. Hãy đảm bảo bạn đã khóa cửa xe và cửa sổ mỗi khi rời xe. Không nên để những đồ vật có giá trị trong xe nếu bạn rời xe trong một khoảng thời gian dài. Những tên cướp luôn thủ sẵn đồ nghề và có thể đập kính xe để tẩu tán tài sản của bạn ngay khi thấy cơ hội.

cướp tấn công

Nếu bạn rơi vào tình thế bị bọn cướp cưỡng chế ép bạn xuống xe, hãy cố gắng hất người đó ra khỏi xe, lái thật nhanh đến nơi an toàn và trình báo cảnh sát.

Còn đối với trường hợp bọn cướp đã ở trong xe và ép tài xế lái, bạn nên điều khiển xe thẳng đến đồn cảnh sát hoặc những nơi đông đúc như trung tâm thành phố, công viên.

Trường hợp xấu nhất bạn không thể làm được bất kỳ thao tác nào ở trên, hãy cố gắng thu hút sự chú ý của cảnh sát bằng cách thay đổi tốc độ, tắt – bật đèn liên tục hoặc vi phạm giao thông.

2. Gặp lốc xoáy

Lốc xoáy

Trong trường hợp thời tiết xấu, đừng chọn cách ngồi im để tránh bão. Xe không phải nơi trú ẩn an toàn, bạn nên cùng những người bên trong xe di chuyển đến nơi khác.

Nếu điều kiện vẫn cho phép, hãy điều khiển xe ra khỏi khu vực có lốc xoáy. Di chuyển theo hướng 90 độ sang trái và phải. Lốc xoáy có thể dẫn đến vỡ kính nên nhớ hạ thấp cửa sổ.

3. Phát hiện cơn bão hoặc cơn giông từ xa

mưa lớn

Nhanh chóng di chuyển ra xa bằng cách quẹo ngay vào các tuyến đường sơ tán nếu nhận biết được dấu hiệu của một cơn bão từ xa.

Đảm bảo việc quan sát xung quanh trong lúc di chuyển, các vật thể lạ hoặc cây lớn bị bật gốc có thể va vào bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn cần cố gắng tăng tốc độ để thoát khỏi tâm bão, tuy nhiên đừng lái quá nhanh kẻo bị mất lực kéo và khả năng kiểm soát phương tiện .

4. Gặp động đất

nhà đổ

Trái ngược với trường hợp khi có dông, nếu động đất xảy ra, tốt nhất bạn nên ở yên trong chiếc xe hơi. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên điều khiển xe tránh xa các tòa nhà cao tầng và cây lớn để tránh bị chúng đè lên. Trong trường hợp bạn đang ở một bãi đậu xe, hãy tìm một khoảng trống giữa 2 chiếc xe và nằm xuống thay vì ở yên trong xe mình.

5. Dây điện vướng trên nóc xe

cột điện đè xe

Dông bão thường dẫn đến việc dây điện ngoài bị đứt và rớt lên nóc xe. Nếu tìm thấy bản thân trong trường hợp này, việc đầu tiên nên làm là giữ bình tĩnh và đừng ra khỏi xe. Vì lốp xe cao su là vật liệu cách nhiệt nên bạn sẽ an toàn nếu ở yên trong xe. 

Còn nếu bạn phải thoát khỏi xe vì sự cố như hỏa hoạn hoặc chấn thương nghiêm trọng, tuyệt đối đừng chạm vào vỏ xe vì chúng có điện chạy khắp nơi. Bạn có thể gỡ tấm thảm trải sàn (vì chúng cách điện) và quăng ra bên ngoài, tạo thành một chỗ đáp an toàn để bạn nhảy ra mà không chạm vào vỏ xe. 

Lưu ý cởi bỏ quần áo và các phụ kiện vướng víu trước khi thực hiện cú nhảy.

6. Bị nhốt trong cốp xe

bị nhốt trong cốp xe

Đây là trường hợp hiếm, chủ yếu thường gặp trong phim. Tuy nhiên để chuẩn bị bản thân sẵn sàng trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng nên trang bị kĩ năng thoát hiểm. Trong một số dòng xe, cốp xe sẽ thông với ghế sau, bạn cần tìm cách đẩy ghế sau xuống để tạo một lỗ vừa đủ để bản thân chui qua và tẩu thoát.

 

Ô TÔ NỔI BẬT