5 dấu hiệu nhận biết ô tô đang bị nứt ống xả

(13/09/2021 | 01:29)
Chia sẻ  Chia se qua facebook Chia se qua twitter

Sau một thời gian sử dụng, các ống xả có thể bị nứt. Những dấu hiệu sau đây giúp bạn nhận biết sớm để kịp thời khắc phục tình trạng.

Ống xả ô tô có chức năng giúp giảm thiểu khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Do đó nếu ống xả ô tô bị tắc, khí thải sẽ bị ứ lại không thoát ra ngoài được làm động cơ phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

5 dấu hiệu nhận biết ô tô đang bị nứt ống xả

Tắc ổng xả ô tô nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới xe, thậm chí gây chết máy. Bên cạnh đó, khí thải thoát ra ngoài qua khe nứt có thể gây hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh.

5 dấu hiệu nhận biết ô tô đang bị nứt ống xả

Tiếng động lạ

Tiếng động lạ xuất hiện khi xe nổ máy cho thấy khí thải thoát ra ngoài qua vết nứt. Những âm thanh nghe được có thể khác nhau tùy thuộc vào áp suất mà khí thải thoát ra cùng mức độ nghiêm trọng của vết nứt. Đó có thể là tiếng rít hoặc tiếng lách cách từ tiếng nổ của động cơ. Để quan sát kỹ càng, bạn hãy khởi động máy và mở nắp ca pô lên.

Mùi khí thải

Khi ống xả bị nứt, các khí thải độc hại đi ngược lại vào khoang hành khách thay vì thoát ra ngoài. Một cách dễ dàng giúp bạn nhận biết đó là mở máy hút mùi lên, mùi thí thải nồng nặc xuất hiện nhiều nhất ở khu vực gần ống xả,

Mất nguồn điện

Vết nứt sẽ làm mất áp suất ngược khiến hiệu suất động cơ bị giảm đáng kể. Đặc biệt khi bạn tăng tốc, xe ô tô có thể bị mất điện đột ngột.

Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu

Ngoài việc mất điện, mất áp suất ngược cũng có thể gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu đáng kể.

Các vết nứt có thể nhìn thấy rõ 

Bạn có thể tự kiểm tra vết nứt ống xả bằng cách kiểm tra khu vực chịu nhiệt độ cao nhất, đó là khu vực của các bu lông kết nối chúng với đầu xi lanh. Nếu vết nứt quá nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra bằng linh kiện.

Cách khắc phục tình trạng ống xả ô tô bị nứt

Cách khắc phục tình trạng ống xả ô tô bị nứt

Không phải tất cả trường hợp ống xả xuất hiện vết nứt cũng phải thay thế toàn bộ ống xả. Có thể do miếng đệm bu lông kết nối ống xả với đầu xi lanh ở giữa bị hư hại.

Tốt nhất bạn cần tìm đến thợ máy có kinh nghiệm để chẩn đoán "đúng bệnh" tại các garage chuyên sửa chữa hệ thống ống xả. Họ sẽ đánh giá tình trạng nghiêm trọng của các vết nứt để xem có thể sửa chữa được không hoặc ống xả thực sự cần phải thay thế không. 

Hiện nay có một số đại lý thường đề xuất khách hàng thay mới với chi phí khá cao, không quan tâm vết nứt nhỏ hay lớn, do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mang xe ra tiệm.

 

Ô TÔ NỔI BẬT